Đột quỵ và cách phòng tránh

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê sơ bộ trung bình cứ 3 phút lại có một a tử vong do đột quỵ. Vậy Đột quỵ là gì? cách phòng tránh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

1. ĐỘT QUỴ LÀ GÌ?

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết 

2. NGUYÊN NHÂN GÂY RA ĐỘT QUỴ?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, bao gồm các yếu tố không thể thay đổi và các yếu tố bệnh lý.

  • Các yếu tố không thể thay đổi
    - Tuổi tác: Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị đột quỵ. Tuy nhiên, người già có nguy cơ đột quỵ cao hơn người trẻ. Kể từ sau tuổi 55, cứ mỗi 10 năm, nguy cơ bị đột quỵ lại tăng lên gấp đôi.
    - Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nữ giới
    - Tiền sử gia đình: Người có người thân trong gia đình từng bị đột quỵ sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người bình thường.
  • Các yếu tố bệnh lý, thói quen tăng nguy cơ đột quỵ:
    - Đái tháo đường: Các vấn đề liên quan đến đái tháo đường có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ.
    - Bệnh tim mạch: Người mắc các bệnh lý tim mạch có khả năng bị đột quỵ cao hơn người bình thường
    - Cao huyết áp: Cao huyết áp gây gia tăng sức ép lên thành động mạch, lâu dần khiến thành động mạch bị tổn thương dẫn đến xuất huyết não. Ngoài ra, cao huyết áp còn tạo điều kiện cho các cục máu đông hình thành, cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Theo dõi huyết áp là một trong những biện pháp để tìm ra nguyên nhân đột quỵ.
    - Mỡ máu: Cholesterol cao có thể tích tụ trên thành động mạch, tạo thành vật cản gây tắc nghẽn mạch máu não.
    - Thừa cân, béo phì: Người bị thừa cân béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch. Tăng nguy cơ bị đột quỵ.
    - Hút thuốc: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2 lần. Khói thuốc làm tổn thương thành mạch máu, gia tăng quá trình xơ cứng động mạch. Thuốc lá cũng gây hại cho phổi, khiến tim làm việc nhiều hơn, gây tăng huyết áp.
    - Lối sống không lành mạnh: Ăn uống không điều độ, không cần bằng đầy đủ các loại dưỡng chất; lười vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.
    - Ngoài ra, đột quỵ cũng được cho là có liên quan đến việc sử dụng các chất kích thích, uống quá nhiều rượu...
3. CÁC LOẠI ĐỘT QUỴ 
  • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: 85% trường hợp đột quỵ là do thiếu máu cục bộ. Sự tắc nghẽn của các động mạch đưa máu lên não gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Điều này thường là do cục máu đông gây ra. 
  • Đột quỵ do xuất huyết: Trong một cơn đột quỵ do xuất huyết, một mạch máu trong não bị rò rỉ hoặc rách. Sau đó, máu đọng lại và gây áp lực lên não, dẫn đến tổn thương. Huyết áp cao và chứng phình động mạch thường gây ra đột quỵ do xuất huyết. 
4. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐỘT QUỴ HIỆU QUẢ

(1)  Kiểm soát và điều trị các bệnh lý làm tăng nguy cơ đột quỵ có thể thay đổi như tiểu đường, tim mạch, mỡ máu, cao huyết áp…

(2) Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống khoa học có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. Vì vậy, bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm có lợi, bạn cũng nên tránh những món ăn có thể khiến cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Các loại thực phẩm giúp phòng tránh đột quỵ:

  • Thực phẩm giàu Omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu.
  • Đậu lăng, rau có màu sẫm, măng tây, bông cải, các loại hạt, củ cải… giàu folate.
  • Thực phẩm giúp giảm Cholesterol xấu như yến mạch, đậu nành, hạnh nhân.
  • Thực phẩm giàu magie như ngũ cốc, chuối, quả bơ, các loại đậu, rong biển, mâm xôi…
  • Uống nhiều nước lọc, nước trái cây.

Một số thực phẩm cần tránh

  • Thức ăn đóng hộp và chế biến sẵn.
  • Không ăn hoặc chế biến các món ăn quá mặn như cà muối, dưa muối… vì nạp vào cơ thể nhiều muối dễ khiến huyết áp tăng cao.
  • Hạn chế ăn thịt, sữa và các sản phẩm từ thịt và sữa vì đây là nhóm thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, không có lợi cho sức khỏe tim mạch.
  • Không ăn quá nhiều trứng, thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: bơ thực vật, tôm, khoai tây chiên, gan động vật, phô mai…
  • Hạn chế hoặc bỏ bia rượu, thuốc lá để ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.

(3) Thay đổi lối sống

  • Cân bằng giữa công việc, giảm bớt stress, nóng giận.
  • Nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, không nên tắm đêm, thức quá khuya.
  • Cần giữ ấm cơ thể, giữ gìn sức khỏe, nhất là trong thời điểm giao mùa.

(4) Tập thể dục hằng ngày

Tập thể dục ít nhất 5 ngày/tuần, 30 phút mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp giảm huyết áp và phòng ngừa đột quỵ. Lưu ý, không nên lựa chọn các bài tập nặng, vận động mạnh như tập tạ, tennis. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng hoặc tập dưỡng sinh, yoga.

(5) Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng, 1 năm/1 lần để tầm soát bệnh kịp thời (tim mạch, tiểu đường…)

Phát hiện sớm các dấu hiệu đột quỵ và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để hạn chế những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Vì vậy, khi có các triệu chứng bất thường nghi ngờ là dấu hiệu đột quỵ, cần đưa người bệnh tới các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám ngay lập tức

WARNKE NATTOKINASE - SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC VỀ PHÒNG CHỐNG TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO!

Viên uống Warnke Nattokinase 50mg với thành phần Nattokinase 2000FU (mỗi liều hàng ngày) có công dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não và đột quỵ, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch. Nattokinase được biết đến như một loại enzyme chiết xuất từ natto (Đậu tương lên men). Sản phẩm được biết đến với ưu điểm không có các chất gây hại cho cơ thể như đường, gluten, fructose, gelatin.